10 ประเภทการลาที่คุณจะต้องแปลกใจ

การลาโดยปกติแล้ว เรามักจะมีลาพักร้อน ลาป่วย ลากิจ ลาบวช แต่นอกจากการลาแบบปกติทั่วไปแล้ว คุณรู้หรือไม่ว่ายังมีการลาแบบแปลกพิสดารที่คุณคิดว่าไม่น่าจะมีอยู่จริงอีกด้วย

1. ลาทำหมัน อ่ะงงล่ะสิ ลาประเภทนี้มันแปลกตรงไหน สำหรับคนที่รู้น่ะใช่ มันไม่แปลก แต่ที่แปลกคือเพราะคนส่วนใหญ่ไม่รู้ต่างหากว่ามันลาได้ ทั้งๆ ที่มีเขียนอยู่ในกฎหมายด้วยนะเออ

2. ลากลับภูมิลำเนา ลาประเภทนี้ ไม่ค่อยมีที่ไหนใช้กัน ส่วนใหญ่จะใช้กับพนักงานต่างชาติที่มาทำงานในเมืองไทย สามารถลากลับบ้านได้ 30 วันบ้าง 60 วันบ้าง แต่ต้องมีหลักฐานมาแสดงด้วยนะว่ากลับจริง ไม่งั้นมีเรื่อง

3. ลาไปศึกษาต่อ ลาไปศึกษาต่อ ไม่ค่อยพบบ่อยนัก เพราะถ้าเป็นเอกชน จะทำให้เสียการเสียงานได้ แต่ก็ไม่ถึงกับไม่ได้ บางครั้งพนักงานเรียนต่อปริญญาโท ถ้าเป็นภาคค่ำอาจจะต้องขอลากลับก่อนสักชั่วโมงสองชั่วโมง ก็สามารถใช้ลาประเภทนี้ได้ ส่วนจ่ายหรือไม่จ่ายเงิน ก็แล้วแต่นโยบายเลยนะจ๊ะ

4. ลาไปรับปริญญา จะให้ลาพักร้อนมันก็นะ จะให้ลากิจก็ไม่น่าใช่ จะลาแบบไม่รับค่าจ้างก็ดูจะใจร้ายเกินไป อย่ากระนั้นเลย จัดให้ลาไปสำหรับรับปริญญาเลยก็แล้วกัน ลาได้เท่าที่ต้องใช้จริง เพราะถ้าทำงานต่างจังหวัดกับสถาบันที่จบ การเดินทางก็ต้องใช้เวลา จะให้ลาวันเดียวก็กระไรอยู่นะ

5. ลาวันเกิด บริษัทไหนใจดี จัดสวัสดิการการลาประเภทนี้ให้ ส่วนใหญ่มักจะลาได้ 1 วัน แต่บางแห่งให้ถึง 3 วันก็มี กะให้ไปเที่ยวให้จุใจเลยหรือไง

6. ลาแต่งงาน ลาแต่งงาน ส่วนใหญ่แล้วจะให้เวลาประมาณ 3 วัน เพื่อเตรียมจัดงานแต่งงาน แต่ก็มีบางแห่งให้ถึง 5 วัน แถมวันฮันนีมูนให้ด้วย

7. ลาช่วยภรรยาเลี้ยงลูก ตอนนี้ ราชการมีการประกาศใช้แล้ว และบรรดาสามีสามารถลางานไปช่วยภรรยาเลี้ยงลูกได้ แต่บริษัทเอกชนบางแห่ง ก็จัดให้มีการลาประเภทนี้เช่นกัน ส่วนจำนวนวันลา จะแตกต่างกันไปในแต่ละแห่ง

8. ลาไปงานศพ จริงๆ ลาไปงานศพก็พื้นๆ ไม่น่าจะแปลกอะไร แต่สิ่งที่ทำให้มันแปลกอยู่ที่ ลาไปงานศพ ยังแยกออกเป็น 2 ประเภทประเภทแรก เป็นการลาไปงานศพพ่อแม่ สามีภรรยา บุตร ส่วนประเภทที่สองเป็นการไปงานศพพี่น้อง ลุงป้าน้าอา ปู่ย่าตายาย

9. ลาภัยพิบัติ ฝนตก น้ำท่วม จะไม่ใช่ปัญหาต่อการไปทำงานอีกต่อไป ด้วยการลาภัยพิบัติ บริษัทบางแห่งที่คำนึงถึงอุปสรรคการมาทำงาน ความเดือดร้อนของพนักงาน ได้อนุมัติการลาประเภทนี้ขึ้น เมื่อพนักงานประสบปัญหาน้ำท่วม หรือจากภัยพิบัติอื่น อันเป็นอุปสรรคต่อการทำงาน สามารถโทรมาลาได้ โดยลาได้เท่าที่ประสบภัยพิบัติจริง และได้รับค่าจ้างเต็มจำนวน ว้าว!!!

10. ลาขี้เกียจ ที่สุดของการลา ต้องลาประเภทนี้เลย มันคืออะไร ลานี้ถูกคิดโดยเจ้าของบริษัทแห่งหนึ่งที่เคยเป็นพนักงานบริษัทมาก่อน ซึ่งพบว่า เมื่อเราตื่นเช้ามาทำงานแล้ว บางครั้ง เรารู้สึกว่า วันนี้ไม่อยากมาทำงานเลย เบื่อ เซ็ง แต่จะลาทั้งทีก็ต้องป่วย ไม่ก็ต้องทนไปทำงานทั้งๆ ที่เบื่ออย่างนั้น แต่เดี๋ยวก่อน ไม่ต้องแกล้งป่วยอีกต่อไป ด้วยการลาขี้เกียจ โทรไปหา hr ซะ แล้วบอกว่า พี่ๆ ผมขอลาขี้เกียจ เท่านี้ คุณก็จะได้หยุดตีพุงอยู่บ้านสบายหรือจะไปช็อปกระจายสลายความเครียดก็แล้วแต่สะดวกเลยจ้า