สวัสดีปีใหม่

สิ้นปีแล้วครับ เตรียมตัวกลับบ้านหรือพร้อมเดินทางท่องเที่ยวกันหรือยังครับ

ถ้าท่านใดเดินทางด้วยรถขนส่งสาธารณะ ก็ควรเดินทางไปถึงก่อนเวลาแต่เนิ่นๆ ด้วยนะครับ ช่วงสิ้นปีแบบนี้คนเยอะ อาจจะทำให้รถติดและทำให้ตกรถที่จองเอาไว้ได้

ท่านใดที่ไปรถส่วนตัว ก็อย่าลืมตรวจเช็คลมยาง น้ำมันเบรค สภาพเครื่อง และเตรียมพร้อมอุปกรณ์อื่นๆ ให้พร้อมสำหรับเดินทางด้วยนะครับ เราไม่ทราบว่าข้างหน้าจะเป็นอย่างไร ดังนั้นการเตรียมพร้อมจึงสำคัญที่สุดครับ

และอย่าฉลองปีใหม่กันจนเกินเลยไปนะครับ เมาไม่ขับ อย่าลืมคิดถึงคนข้างหลังเยอะๆ ครับผม มีคนคอยห่วงใยเราอีกมาก

เที่ยวให้สนุกครับ สวัสดีปีใหม่ ด้วยใจ จากทีมงาน thaihrpro ครับผม

โบนัส การออม มนุษย์เงินเดือน สิ้นปี ใช้จ่าย เทศกาล

โบนัสกับการออม

จะสิ้นปีกันแล้วครับ ทุกคนกำลังตื่นเต้นกับเงินเดือนเดือนนี้กันหรือเปล่า ^ ^ ผมเองก็ตื่นเต้นครับว่าเงินเดือนจะเข้าธนาคารมาเท่าไหร่น้า

 

ใช่แล้วครับ เพราะว่าเดือนนี้เป็นเดือนที่บริษัทส่วนใหญ่จะจ่ายโบนัสกัน มากบ้าง น้อยบ้าง ตามขนาดบริษัทและกำลังจ่ายที่บริษัทพึงจะจ่ายให้เป็นค่าตอบแทนความขยันหมั่นเพียรให้กับพนักงานอย่างเราๆ ได้

สิ้นปีนี้ รัฐบาลได้ออกประกาศเพิ่มเติมมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจหลายอย่าง ดังที่ผมเคยพูดไว้เมื่อหลายสัปดาห์ก่อนว่า น่าจะมีแน่ๆ ซึ่งก็มีจริงๆ มันกลับมาอีกครั้งกับ ช็อปช่วยชาติ

หลายคนคิดว่า พอโบนัสออก ก็นำไปใช้จ่ายให้รางวัลกับตัวเองกับค่าเหนื่อยทั้งปีที่ผ่านมา ไปซื้อของเข้าบ้านในส่วนที่อยากได้ เช่น โทรศัพท์ใหม่ ทีวีใหม่ หรืออาจจะรถคันใหม่

จะใช้จ่ายอย่างไรก็อย่าลืมเก็บบางส่วนไว้สำหรับการออมบ้างนะครับ อนาคตข้างหน้าไม่แน่ไม่นอน ดังนั้นการออมจึงเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งการออมที่ดีควรจะออมอย่างน้อย 20% ขึ้นไป หรือมากกว่า และจริงๆ เราควรจะออมก่อน แล้วจึงนำที่เหลือจากการออมไปใช้จ่ายตามที่เหลือครับ ก็จะทำให้การเงินการออมของเรามั่นคงขึ้น ท่องไว้ครับ เพื่ออนาคต!!

ท้ายนี้ก็ขอให้ทุกคนมีความสุขกับโบนัสและปีใหม่ที่จะมาถึงนี้ครับ

ยกยอด วันหยุด ลาพักร้อน ประจำปี

การยกยอดพักร้อนประจำปี

วันหยุดพักผ่อนประจำปีหรือที่นิยมเรียกว่าวันพักร้อนนั้น จะมีการยกยอดพักร้อนประจำปีเป็นสองแนวทางใหญ่ๆ ครับ คือ ยกข้ามปี และตัดปีต่อปี

การยกยอดข้ามปีก็มีหลายแบบ ส่วนใหญ่จะยอมให้ยกยอดที่เหลือไปได้ทั้งหมด มีบ้างที่จะยกยอดไปเพียงบางส่วน หรือมีเงื่อนไข คือเมื่อยกยอดไปแล้ว รวมกับของใหม่จะต้องไม่เกินกี่วัน และเมื่อยกยอดไปแล้ว ยอมให้ใช้ได้อีกกี่วัน ซึ่งปกติแล้ว ส่วนใหญ่จะให้ใช้ได้ไม่เกิน 3 เดือน เพื่อบังคับให้พนักงานรีบใช้งานให้หมดนั่นเอง แต่ก็มีบางส่วนที่เคยพบว่า ยอมให้คงไว้ได้จนถึงสิ้นปีทีเดียว

อีกแบบหนึ่งคือการตัดแบบปีต่อปีนั้น ก็จะมีสองแบบอีกเหมือนกัน คือ ตัดแล้วจ่ายคืนหรือไม่ หรือทิ้งแล้วไม่จ่ายคืน การไม่จ่ายเงินคืนจะต้องมีหนังสือเป็นลายลักษณ์อักษรหรือแสดงความยินยอมไม่ใช้วันหยุดพักร้อนประจำปีของตนเองด้วย มิฉะนั้นหากลูกจ้างร้องเรียนภายหลังว่านายจ้างไม่อนุมัติให้ตนเองได้หยุดเมื่อต้องการ หรือบังคับไม่ให้หยุดเสียแล้ว ฝ่ายนายจ้างจะมีความผิด เนื่องจากกฎหมายระบุให้นายจ้างต้องจัดเตรียมวันหยุดพักร้อนประจำปีให้แก่ลูกจ้างนั่นเอง

นี่ก็ใกล้จะสิ้นปีแล้ว ไม่ทราบว่า ทุกคนใช้วันพักร้อนกันหมดหรือยังครับ หรือจะเก็บไว้หยุดยาวปีใหม่กันเอ่ย อย่ามัวแต่ทำงานจนลืมใช้สิทธิ์ตนเองด้วยนะครับ